• มีตุ่มอยู่ใต้ผิวหนังที่แขน นูนออกมา คือตุ่มอะไร

  •  Anucha I'ntoorathed
    สมาชิก

    เจอตุ่มอยู่ใต้ผิวหนังที่แขน นูนออกมา คือตุ่มอะไรครับ อันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Anucha I'ntoorathed,

                         ตุ่มนูนที่อยู่ใต้ผิวหนังที่แขน อาจเป็น

                        1. ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) มักจะคลำได้เป้นตุ่มหรือก้อนค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง ไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

                        2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                         3. ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งมีหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), เนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในเส้นประสาท (neurofibroma), ก้อน nodular fasciitis เป็นต้น

                         หากตุ่มไม่หายไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบหรือพยายามแกะตุ่มดังกล่าวออกด้วยคัวเองค่ะ