• เป็นตุ่มนูนๆ แข็งๆ บริเวณตรงกลางหัวหน่าว 1ตุ่ม เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Natthakorn Bank
    สมาชิก
    เป็นตุ่มนูนๆแข็งๆบริเวณตรงกลางหัวหน่าว 1ตุ่มกลางตุ่มจะเป็นผิวมันเรียมๆ ผมอยากทราบว่าเป็นอะไรคับ และมีวิธีการรักษายังไง

     สวัสดีค่ะ คุณ Natthakorn Bank,

                       ตุ่มนูนๆ แข็งๆ บริเวณหัวหน่าว อาจเป็น

                    1. แผลเป็นชนิดนูน (hypertrophic scar) โดยจะเกิดจากเคยเป็นแผลมาก่อน เช่น การถูกแมลงต่างๆ กัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลที่เกิดจากการเกา การเคยมีรูขุมขนอักเสบ เป็นต้น

                    2. การอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (cellulitis) แต่จะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล เช่น แผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังเกิดรอยแผล เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                     3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังต่างๆ เช่น ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ลักษณะของก้อนจะนิ่ม หรืออาจเป็นก้อนไขมัน ก้อนเนื้องงอกหลอดเลือด หรือก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ

                     4. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง หรือติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                     หากตุ่มไม่หายไป แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ส่วนการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ