• ตุ่มหนองบริเวณขนเพรชบีบแล้วหนองออกยากละที่สำคัญแสบทรมานมาก แก้ไขอย่างไร

  •  😂😂
    สมาชิก
    แก้ไขอย่างไรดีคับหมอ
    😂😂  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ ߘ°ߘ€ ปกติแล้ว การเกิดตุ่มหนองบริเวณผิวหนัง มักเกิดจากสาเหตุของการติดเชื้อจนเกิดหนอง หรืออาจเกิดจากต่อมไขมันเกิดการอักเสบจากการติดเชื้อก็ได้เช่นกันค่ะ โดยบริเวณเส้นขนของเรา ปกติแล้วจะมีต่อมไขมันอยู่ใกล้ๆกับรูขุมขน เพื่อปล่อยน้ำมันออกมาเคลือบผิวหนังเราค่ะ แต่ถ้าหากต่อมไขมันเกิดการอุดตัน จนเกิดการติดเชื้อ จะทำให้เกิดเป็นตุ่มหนองที่ผิวหนังเราได้ค่ะ ซึ่งเป็นกลไกที่คล้ายกับการเกิดสิวนี่เอง ดังนั้น หมอแนะนำให้คุณ ߘ°ߘ€ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าหนองเกิดจากสาเหตุใด และอาจมีการย้อมเชื้อเพิ่มเติม รวมถึงพิจารณารับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้รักษาความสะอาดบริเวณนั้นให้ดี ล้างด้วยสบู่อ่อน ซับให้แห้ง งดใส่กางเกงรัดรูปชั่วคราว และงดแกะหรือบีบหนองออกเอง เพราะจะทำให้ติดเชื้อจากมือเราเพิ่มได้นะคะ