• มีตุ่มที่โคนลิ้น ลิ้นเป็นฝ้าขาวไม่ทราบเป็นอะไรครับ

  •  วีกิต ต.
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่โคนลิ้นคับ ลิ้นเป็นฝ้าขาว ไม่รู้ว่าเป็นโรคร้ายไรไหมคับ ไม่มีอาการอะไรทุกอย่างปกติ รับประทานอาการได้ปกติคับ แค่มีตุ่ม รบกวนตอบด้วยคับ

    สวัสดีคะคุณ วีกิต ต

    ตุ่มที่โคนลิ้นที่เห็นนูน คือ ต่อมรับรสค่ะ บางครั้งถ้ามีการกินอาหารที่รสจัดเกินไปจะให้ตุ่มมีการบวมขึ้นมาได้ค่ะ

    ส่วนฝ้าขาวที่ลิ้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อรา หรือ คาบอาหารค่ะ แนะนำว่าลองใช้แปรง แปรงเบาๆ เพื่อทำความสะอาดดูก่อนค่ะ