• มีตุ่มเล็ก ๆ ตรงบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย แสบเวลาโดนน้ำ ปัสสาวะได้ปกติ เกิดจากอะไร

  •  nan981
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอะไรกับแฟนช่วงที่มีดิฉันมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย แต่ก้อทานยาพอทุเลา แต่ก้อยังมีอะไรกันต่อไป เพราะนานๆได้เจอกัน พอกลังจากนั้น แฟนมีตุ่มๆเล็กๆขึ้นมาสี่จุดเหมทอนสิวค่ะ ที่ใต้หนังที่หุ้มปลายอวัยวะเพศ ตรงโคนอะค่ะ ซึ่งดิฉันก้อไม่รู้มันคืออะไรแฟนบอกมันแสบๆเวลาทำความสะอาด แต่ฉี่ปกติค่ะ ถ้าไม่สัมผัสก้อไม่เจ็บ ตุ่มนี้มีมา 3 วันแล้ว ไม่เพิ่มไม่ลด อาการคงที่ แต่ดิฉันเครียดมากค่ะ ตุ่มสี่อันนี้มันทำใหเแฟนคิดว่าดิฉันได้ไปมีอะไรกับคนอื่นทั้งที่ดิฉันไม่เคยทำเลย อยากทราบว่าตุ่มนี้มันจะเกิดจากอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    nan981  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nan981

    อาการมีตุ่มเล็กๆตรงบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย แสบเวลาโดนน้ำ ปัสสาวะได้ปกติ อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากต่อมไขมันที่โตขึ้นผิดปกติ ไม่ใช่โรค ไม่ต้องรักษา อาจจะระคายได้เล็กน้อยถ้าไปสัมผัสโดน แต่จะไม่เจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรือเป็นหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรืออาจไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เลยเช่นเป็น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอมที่ทำให้ระคาย

    เนื่องจากการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย เพื่อแยกโรคจากลักษณะตุ่ม ตำแหน่ง หรือการตรวจร่างกายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นถ้ายังมีอาการเป็นมาก ตุ่มลุกลาม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และถ้ามีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่อง ควรตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    เบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กันไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาดได้