• มีตุ่มที่แคมซ้าย 1 เม็ด จับแล้วรู้สึกเจ็บๆ เป็นมา2-3 วัน เป็นอะไร

  •  Yim Yim
    สมาชิก
    มีตุ่มที่แคบทางซ้ายอยู่1เม็ดค่ะเป็นสีเดียวกับเนื้อเลยเวลาจับจะรู้สึกเจ็บๆ เป็นมา2-3 วันแล้วค่ะ กังวลอยากรู้ว่ามันคือตุ่มอะไรหรอค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yim Yim,

                     ตุ่มที่บริเวณแคมดังกล่าว อาจเป็น

                    1. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน แต่หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากเนื้องอกของต่อมเอง เรียกว่า Bartholin's gland tumor

                     2. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                     3. เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุมเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง ไม่จัดเป็นโรคและไม่ทำให้เกิดอาการ พบได้ตั้งแต่บริเวณแคมเล็ก ปากช่องคลอดและในช่องคลอด

                      4. ขนคุด จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ที่มีขนอยู่ภายใน ทำให้มีอาการเจ็บหรือเจ็บๆ คันได้

                      5. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                       6. เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการเจ็บปวด หรือแสบ หลังจากนั้นตุ่มจะแตกออกเป็นแผล

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีอาการเจ็บ อาจใช้การประคบร้อน หรือนั่งแช่ในน้ำอุ่นช่วย และหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกา หากตุ่มไม่หายไป มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น หรือกลายเป็นหนอง  แนะนให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ