• ตุ่มที่หลังหู มีสีคล้ายเม็ดถั่วแดง ไม่มีอาการเจ็บ คันนิดหน่อย เป็นเกี่ยวกับอะไรคะ

  • ตุ่มที่หลังหูมีสีคล้ายเม็ดถั่วแดงไม่มีอาการเจ็บคันนิดหน่อยเป็นเกี่ยวกับอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แซนต้า กับแทนไทย,

                           ตุ่มที่หลังหู ของคุณ แซนต้า กับแทนไทย น่าจะเป็น "แผลเป็นชนิดนูน" หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดจากเคยเป็นแผลบริเวณหลังหูมาก่อน ไม่ว่าจะแผลยุงกัด แมลงกัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลขนาดเล็กอื่นๆ สีมักออกแดงอมม่วง คล้ายเม็ดถั่วแดงดังกล่าว หากเป็นไม่นานม มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผลเป็นดังกล่าวค่ะ

                          นอกจากนี้ตุ่มที่หลังหู อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น

                        -  ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนจะนิ่ม และกดไม่เจ็บ สีเหมือนผิวหนังปกติ แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                        - ก้อนไขมัน  ลักษณะของก้อนมักจะนิ่ม กดไม่เจ็บ อาจกลิ้งได้เล็กน้อย สีจะเหมือนผิวหนังปกติเช่นกัน

                       -  ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้แข็งกว่าก้อนไขมันหรือซีสต์ อาจกดเจ็บเล็กน้อย สีจะเหมือนผิวหนังปกติเช่นกัน มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ