• มีตุ่มขึ้นที่กลางลิ้นจนถึงโคนลิ้น เกิดจากอะไร

  • ตุ่มขึ้นลิ้นบริเวณกาลางลิ้นถึงลูกกระเดือกแย่ไม่ขึ้นตรงกระเดือกขึ้นลิ้น คอแห้งบ่อยกินน้ำ2นาทีก้คอแห้งตุ่มไรไม่รู้ครับขอคำปรึกษาหน่อย
    อัครชัย คำงาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อัครชัย คำงาม

    ตุ่มที่ลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -เป็นเนื้องอกที่ลิ้น

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้นที่โตเร็ว หากมีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์ หรือถ้าตอนนี้ไม่สบายใจว่าเป็นตุ่มอะไร ก็สามารถไปตรวจได้เลย ไม่ต้องรอให้มีอาการดังกล่าว

    ควรหลีกเลี่ยงอาหารร้อนและอาหารรสเผ็ด รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด แปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง ดื่มน้ำมากๆ