• มีตุ่มที่ริมฝีปาก 4 วันแล้ว ไม่แสบ ไม่เจ็บ เป็นตุ่มอะไร รักษาอย่างไร

  •  Chaiwat Satakorn
    สมาชิก
    เป็นตุ่มที่ริมฝีปากครับ เป็นมาสี่วัน มีอาการทอลซิน​อักเสบร่วมด้วยครับ ตรงตุ่มไม่แสบไม่เจ็บเลยครับ ตอนนี้เริ่มแห้งตกสะเก็ด​ถ้าเผลอทำปากตึงมากจะมีเลือดไหลออกมาด้วยครับ อย่างงี้คือเริมหรือโรคอะไรครับคุณหมอ แล้วรักษายังไรครับ

    คุณ Chaiwat

    สาเหตุของตุ่มในปาก เป็นได้หลายอย่างครับ 1. ตุ่มจากต่อมน้ำลายริมฝีปากอักเสบ 2. เริม มักมีหลายตุ่ม อยู่เป็นกลุ่ม  แตกแล้วมีเลือดปน 3. ตุ่มหนองฝี  4. ตุ่มจากการอักเสบภูมิแพ้ กินอาหารที่ทำให้แพ้ 5. ยาบางอย่างทำให้เกิดมีตุ่มแผล จากการแพ้ เยื่อบุผิวลอกอักเสบได้ แพ้ยา 6.โรคไวรัส เช่น มือเท้าปากเปื่อย มักเจอในเด็ก

    อาการของคุณ ถ้ามีตุ่มเดียว น่าเป็นตุ่มที่เกิดได้ตามปกติในริมฝีปาก หรือ กระพุ้งแก้ม ถุงน้ำลายจะพองขึ้นเอง เกิดเป็นที่เรียกว่า Mucocele มีน้ำใสๆภายใน  เกิดจากการดูดเนื้อเยื่อเล่น บริเวณฟัน  หรือ การใส่ฟันปลอม มีการระคายเคือง  ชาวบ้านเรียกว่าตุ่มร้อนใน  ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเองหาสาเหตุไม่ได้ การรักษา ไม่ต้องทำอะไร ไม่เกิน 7 วันจะหายไปเอง แต่ถ้ามีการอักเสบร่วมด้วย เป็นหนอง ควรไปพบแพทย์ ถ้าเป็นไม่มากอาจใช้ยา ครีมsteroid ที่ใช้เป็น oral paste ทาในปากได้ครับ