• ตุ่มคันตามตัว หลังสักลายมา รักษาอย่างไร

  •  Babybright Sundaynine
    สมาชิก
    ผมไปสักลายมาครับแล้วพอดีในห้องผมเลี้ยงกระต่ายน่าจะแพ้เพราะขนมันเพราะผมก้สักมาหลายที่แล้ว ไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่คราวนี้มีตุ่มขึ้นมาแต่เป็นตุ่มปกติไม่ใส่ไม่มีน้ำข้างใน ถ้าไปแกะก้เป็นเลือดไหลออกมาเลย ผมใช้ยาทาเป็นครีมชื่อ เบต้าเมทาโซนเอน หลอกสีขาวเขียวราคา55 บาท ตอนแรกใช้ไปอาทิตก้เริ่มยุบลงหมดแต่พอหยุดทาไป2วันก้ขึ้นมาใหม่แล้วจนถึงปัจจุบันนี้ก้ยังไม่หายเลยครับ อาการของตุ่มก้มีคันเล็กน้อยแต่นานๆทีจะรู้แต่ถ้าเอามือไปกดก้จะมีอาการเจ็บนิดๆนะครับ
    Babybright Sundaynine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Babybright Sundaynine

    ตุ่มคันตามตัวอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลันจากภูมิแพ้หรือการแพ้สารสัมผัส อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แล้วตอนนี้ร่างกายอ่อนแอลง จึงกำเริบขึ้นมา

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    ตัวยาดังกล่าวมาเป็นยาสเตียรอยด์ หากใช้แล้วได้ผลดี อาจเกี่ยวกับเรื่องของผื่นผิวหนังอักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ  หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดผื่นมากขึ้น เช่นถ้ารู้สึกว่าหลังเลี้ยงกระต่ายแล้วมีตุ่มขึ้น ควรแยกกระต่ายไปไว้อีกห้องนึง เป็นต้น