• มีตุ่ม และผื่นคันตามตัว แต่ผลตรวจเลือดเป็นลบ

  • อยากทราบว่าตุ่มคันถ้าเราคันแล้วเกาเชื้อที่ตุ่มคันติดตามเล็บไหมค่ะเพราะว่าไปเกาบริเวณหน่องแล้วมีผื่นคันขึ้นมาค่ะไปตรวจเลือดแล้วผลเป็นลบเกี่ยวกันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ @ตุ่มคัน สามารถเกิดได้จากผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารต่างๆ หรือจากการติดเชื้อ ค่ะ **หากตุ่มคันนั้นเกิดจากการติดเชื้อ เช่น เชื้อรา เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เมื่อมีการเกาหรือสัมผัสผื่นนั้นๆ จากที่หนึ่ง ไปอีกที่หนึ่ง จึงมีโอกาสที่บริเวณที่เกาหรือสัมผัสอีกที่จะติดเชื้อได้ค่ะ **ดังนั้น แนะนำให้คุณ เก๋คนรักผีแดง รักแมนยู มากมายจร้า สังเกตว่า ตุ่มคันนี้มีสาเหตุจากการแพ้สารต่างๆ หรือการติดเชื้อ หากเป็นการแพ้สารต่างๆให้หลีกเลี่ยงสารนั้นๆ และอาจใช้ยาทาแก้แพ้บรรเทาอาการค่ะ แต่หากไม่มีประวัติการสัมผัสสารที่จะก่อให้เกิดการแพ้ หรือมีตุ่มหนอง หรืออาการผื่นลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ