• มีตุ่มขึ้นบริเวณรูก้น 1 ตุ่ม คล้ายสิว ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากไปสัมผัสโดน จะเจ็บเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  Nattathida...
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นบริเวณรูก้น แค่ตุ่มเดียวคล้ายสิวไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆร่วมทั้งสิ้น แต่เมื่อมือไปโดนเจ็บเล็กน้อยความเจ็บคล้ายสิวบนหน้าอะเจ็บๆปวดๆแค่เล็กน้อยไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอครับ ผมค่อยข้างกังวน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattathida...

                         ตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณก้น อาจเป็น

                    1.รูขุมขนอักเสบ  เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักเป็นผลจากการถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม หากเป็นไม่มาก ก็จะหายได้เอง

                    2. ฝี จะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง มีอาการเจ็บปวด และอาจเห็นหนองไหลออกมา

                    3. โรคเริมที่อวัยวะเพศและทวารหนัก เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะเกิดเป็นตุ่มน้ำใสก่อน มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดตามมา

                     4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ

                     5. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก และไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ ปวดได้

                     6. แผลปริขอบทวารหนักชนิดเรื้อรัง โดยในช่วงเริ่มแรก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้ มักไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจคันเล็กน้อยได้

                     7. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                     8. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                     หากตุ่มไม่หายไป หรือใหญ่ขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บปวดมากขึ้น ก็ควรไปปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ ไปโดนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ และควรรักษาความสะอาดของผิวหนังบริเวณก้นและรูทวาร พยายามอย่าให้อับชื้น ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป ทั้งนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักมาก่อน ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ