• มีตุ่มลักษณะคล้ายสิว เจ็บ ขึ้นบริเวณก้น พอแตกออกจะมีน้ำสีเหลืองขุ่นออกมา เป็นๆหายๆควรทำอย่างไร

  •  Orb ST
    สมาชิก
    ตุ่มขึ้นบริเวณผิวหนังของก้น ตรงรูขุมขนเหมือนจะอักเสบคล้ายสิว มีอาการเจ็บ จะเป็นก้อนตอนเสียดสีเดินหรือนั่งนาน พอเป็นตุ่มขึ้นมาใช้คัทเติ้ลบัตกดไล่ มันก็แตกออกเป็นสีเหลืองขุ่นเป็นๆหาย มีวิธีแก้อย่างไรครับ รูป https://img.live/images/2018/10/15/1539566166109.jpg

     สวัสดีคะคุณOrb ST

    ตุ่มที่ผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มีได้หลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ การติดเชื้อค่ะ เช่น การติดเชื้อที่ผิวหนัง เนื่องจากแบคทีเรีย คือ เชื้อที่อยู่รอบๆ ผิวหนังอยู่แล้วค่ะ มักจะเป็นสาเหตุใหญ่ที่พบได้ค่ะ เนื่องจากอาจจะมีเรื่องของการบาดเจ็บ จากการเกา แล้วทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ใต้ผิวหนังได้ค่ะ  ซึ่งการรักษาในกรณีอาจจะรอให้ยุบเองได้ หรือ การใช้ยาฆ่าเชื้อได้ค่ะ หรือ การทำแผลได้ค่ะ แต่ปัญหาตอนนี้คือ คุณได้ทำการใช้มีดกรีดออกอาจจะต้องมาดูเรื่องของการรักษาอีกแบบแล้วค่ะคือ

    การทำความสะอาดแผล

    การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก เนื่องจากตำแหน่งนี้อาจจะมีเรื่องของการปนเปื้อนจากอุจจาระได้ค่ะ

    การรับยาฆ่าเชื้อต่อเนื่อง

    ส่วนสาเหตุอื่น คือ ถ้ามีการติดเชื้อซ้ำๆ อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของลำไส้ตรงมีรอต่อกับผิวหนังหรือไม่ค่ะ เพราะจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไข้เป็นฝี มาได้บ่อยๆ หรือ ติดเชื้อบ่อยๆได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ

    ผมก็เป็นแบบนี้เหมือนกันคับ บางวันก็ยุบ บางวันก็ บวมเหมือนหัวสิว บางทีสะกิด ก็ แตก เอง พักหลัง มันเป็นๆหายๆ เบื้องต้น ต้องหายา อะไร มาทาน ก่อนได้มั้ยคับ .