• มีติ่งเนื้องอกที่ปากมดลูก ขูดไปแล้วสามารถกลับมาเป็นได้ไหม

  •  ด.ญ. ลัดดา
    สมาชิก

    ติ่งเนื้องอกปากมดลูก ขูดไปแล้วสามารถกลับมาเป็นได้มั้ย

    และอาการเป็นอย่างไร

    คุณ ลัดดา

    ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นเนื้อเยื่อที่ปากมดลูกยื่นจากภายในออกมาที่ปากมดลูก สาเหตุมีได้จาก

    1  พสพ มีติดเชื้อ หูด ต่าง เกิดจากเชื้อ  HPV  ซึ่งสามารถทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้  จะมีอาการเลือดออกหลังร่วมเพศ ตกขาวปนเลือด หรือบางคนไม่มีอาการ ถ้าพบควรตัดออก ปล่อยทิ้งไว้เสียงจะเป็นมะเร็ง

    2.ปากมดลูกอักเสบมีแผลหลังคลอดลูก หรือ มี พสพ ที่รุนแรง เลยเกิดเป็นติ่งเนื้อ Polyps

    ถ้าตัดออกหมด แล้ว โอกาสกลับเป็นใหม่ได้ จากการโตของเนื้อปากมดลูกเอง หรือ การมีพสพ ไปรับเชื้อของฝ่ายชายมาใหม่

    การรักษาถ้ามี ขนาดเล็กแพทย์จะใช้ยาจี้ให้หลุดออก ถ้าใหญ่ แพทย์จะตัดแบบเหมือนโคนไอติม คว้านลงไปลึกถึงด้านใน เพื่อให้แน่ใจว่าเอาออกหมด  แล้วเย็บปิดห้ามเลือด

    อาการก็คือ ปวดและมีเลือดออกขณะหรือหลังมี เพศสัมพันธ์ ตกขาวปนเลือด   ถ้าคลำเองจะได้เนื้อนิ่มๆ ยื่นออกมาจากปากช่องคลอด

    คำแนะนำ หลังตัดออก ต้องไปตรวจกับแพทย์ทุก 3 เดือน ในระยะแรก และต่อไปทุก 6 เดือนจนกว่าจะไม่มี