• หากสัมผัสเสื้อผ้าผู้ป่วย hiv จะติดโรคไหม

  • คนมีพฤติกรรมเสี่ยงมานอนที่บ้านค่ะ แล้วเขาก็ถอดกางเกงชั้นในที่ใช้แล้วและเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวและผ้าถุงที่เขาใส่ไว้บนพื้นตอนอาบน้ำ แล้วเอาผ้าถุงกับผ้าเช็ดตัวมาพาดไว้ที่ราวผ้าของเรา แล้วสารคัดหลั่งที่ติดบนผ้าและกางเกงในจะติดที่พื้นกับราวตากผ้าเราได้ไหมค่ะ แล้วเราไปนั่งทับและไปจับราดที่เขาพาดผ้าไว้ หรือไปโดนผ้าเหล่านั้นของเขาเราจะติด hiv ได้ไหมค่ะ
    ผู้หยิง ธรรมดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้หยิง ธรรมดา

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่เล่ามา มีโอกาสติดน้อย ถ้าผิวหนังของเราที่ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยไม่ได้มีแผลเปิด หรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วยมีจำนวนมาก ถ้าเป็นแค่คราบที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้านั้นมีโอกาสน้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าหากต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมบ้านเดียวกับผู้ติดเชื้อ ควรระมัดระวังการติดต่อตามช่องทางที่กล่าวไป ควรแยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด รับประทานอาหารควรใช้ช้อนกลาง และแยกพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนค่ะ รวมทั้งต้องคอยดูแลให้ตัวผู้ติดเชื้อรับประทานยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอจะลดโอกาสการติดต่อลงไปได้ค่ะ