• เอาผ้าไปซักในเครื่องซักผ้ารวมกับผ้าของคนอื่น จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  papii
    สมาชิก
    เรื่องมีอยู่ว่า มีคนใช้เครื่องซักผ้าก่อนเราและเขาเก็บผ้าออกจากเครื่องไม่หมด มีกางเกงในของเขาหลงอยู่ เราก็ไม่ทันได้ดูว่ามีผ้าหลงอยู่ในเครื่อง เราก็ได้เอาผ้าของลูกซักรวมกับกางเกงในของเขาที่หลงอยู่ในเครื่อง แบบนี้ถ้าเขามีเชื้อhiv ลูกเราจะติดไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ papii,

                        เมื่อเชื้อไวรัส HIV ออกจากร่างกายของผู้ป่วย จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เพราะสภาพแวดล้อมภายนอกร่างกาย ไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อ ยิ่งหากอากาศร้อนหรือโดนแสงแดด เชื้อจะอยู่ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็จะตาย นอกจากนี้ การซักเสื้อผ้า ย่อมต้องมีการใส่ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า เมื่อเชื้อ HIV โดนผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าก็ย่อมจะตายค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV จากการสวมใส่เสื้อผ้าที่ซักรวมกัน จึงไม่มีค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม เชื้อโรคที่อาจติดมาได้จากการซักผ้ารวมกัน เช่น ตัวหิด เนื่องจากตัวหิดอาจไม่ตายแม้จะโดนผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า ดังนั้น หากต้องการกำจัดตัวหิด อาจนำผ้าแช่ในน้ำร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ