• สงสัยว่าติดเชื้อ hiv จากการใช้ตะขอร่วมกับเพื่อนร่วมงาน

  •  Ikawakung
    สมาชิก
    เหตุการณ์เกิดจาก พี่ที่ทำงานโดนตะขอเบ็ดเกี่ยวแล้วมีเลือดติด แล้วก้อไปทำงานต่อจากเขาแล้วโดนตะขอเบ็ดเกี่ยวเหมือนกัน พอผ่านไป 2 เดือน ไปเจาะเลือด ผลตรวจบอกว่าติดเชื้อ พอจะติดเชื้อจากตะขอเกี่ยวได้ไหมครับ อยากทราบระยะเวลาที่เชื้ออยู่ข้างนอกได้กี่ชั่วโมง ตอนนี้ 9 เดือนแล้วต้องทำอย่างไรบ้างครับแนะนำแนวทางรักษาหน่อยครับ
    Ikawakung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ikawakung

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันน้อยกว่าปกติ จึงติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ทำให้เสียชีวิตจากโรคฉวยโอกาสในที่สุด แต่ในปัจจุบันมียาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพดี ทำให้คุณภาพชีวิิตและอายุขัยใกล้เคียงกับคนปกติมาก

    การติดต่อของโรค hiv

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือทวารหนัก หรือทางปาก

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมอื่นๆร่วมกัน

    -การสัมผัสสารคัดหลั่งผ่านเข้าทางเยื่อบุตา เยื่อบุปาก

    -มารดาสู่บุตรผ่านการคลอดหรือให้นม

    ในกรณีนี้ที่เป็นไปได้คือติดผ่านการใช้ของมีคมร่วมกัน โดยถ้ามีเลือดของผู้ติดเชื้ออยู่ที่ของมีคมนั้นๆ แล้วของนั้นมาเกี่ยวเราจนเป็นเลือดต่อก็มีโอกาสติดต่อได้  แต่อย่างไรก็ตามยังมีช่องทางการรับเชื้อ hiv อื่นๆดังกล่าวไป จึงไม่สามารถบอกได้ 100% ว่าเกิดจากเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่

    เชื้อ hiv จะอยู่ภายนอกร่างกายได้นานเท่าไรขึ้นกับหลายปัจจัย เช่นปริมาณสารคัดหลั่ง สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไรเช่นร้อนหนาว หรือแห้งหรืออับชื้น ถ้าสภาวะแห้งสารคัดหลั่งมีน้อยก็จะมีโอกาสติดเชื้อน้อยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไปติดตามการรักษากับอายุรแพทย์อย่างต่อเนื่องเพื่อรับยาต้านไวรัส ต้องกินยาทุกวัน ห้ามขาดยาเด็ดขาด และห้ามขาดการรักษา แพทย์จะเจาะเลือดและประเมินอาการอย่างใกล้ชิดไปตลอดชีวิต ดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติและต้องป้องกันการติดต่อไปสู่ผู้อื่นดังช่องทางที่กล่าวไปค่ะ