• น้องมีไข้และตุ่มแดงเล็กๆ น้องหายแล้ว ตอนนี้เรามีอาการปวดตา เจ็บคอ ปวดหัว ตืดจากน้องไหม

  • คือพึ่งเป็นมาวันที่2ค่ะคือวันแรกมีไข้และเริ่มมีตุ่มแดงๆเล็กๆตอนประมาณเย็นๆพอวันที่2ตอนเช้าก็เลยคิดว่าเป็นแน่ค่ะเนื่องจากก่อนหน้านี้น้องของหนูเป็นค่ะแล้วน้องแย่งผ้าห่มหนูไปห่มหนูเลยคิดว่าติดจากน้องและตอนนี้มีอาการปวดตาเจ็บคอปวดหัวเล็กน้อยซึ่งหนูเป็นอาการคล้ายผู้ใหญ่เท่าที่อ่านอยากรู้ว่าถ้าอายุ14นี่ต้องกินยาแบบผู้ใหญ่หรือเด็กคะตอนนี้ใช้ยาเขียวตราใบโพธิ์ค่ะ(ตอนนี้น้องหายแล้ว)

    สวัสดีค่ะ คุณ สุทธิดา บริสุทธิ์,

                          หากอาการของน้องที่เป็นอยู่ คือการมีไข้และตุ่มแดงที่ผิวหนัง ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอีสุกอีใสแล้ว การอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน มีการใช้ผ้าห่มร่วมกัน ก็อาจมีโอกาสติดโรคม่ได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีลักษณะของโรคอีสุกอีใสหรือไม่ ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า ลำตัว แขน ขา ผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มน้ำใส ๆ และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                         ในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่มักมีไม่อาการรุนแรงและไม่ค่อยเกิดภาวะแทรกซ้อน แต่ในวัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้ที่มีภูมิต้านมานโรคต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ตุ่มน้ำใสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นฝี เป็นปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ เป็นต้น

                           อย่างไรก็ตาม การที่น้องมีไข้และมีตุ่มแดง อาจไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะโรคอีสุกอีใสก็ได้ โดยอาจเกิดโรคอื่นๆ อีกก็ได้ เช่น หัด  หัดกุหลาบ ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เป็นต้น

                          ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าจะเป็นอีสุกอีใสหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ ทั้งนี้ แพทย์อาจพิจารณาาให้ทานยาต้านเชื้อไวรัส เช่น acyclovir, valacyclovir เป็นต้น เพื่อให้โรคหายเร็ว ลดการเกิดผื่น และลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ได้

                          ในเบื้องต้น หากยังมีแค่อาการปวดตา เจ็บคอ ปวดหัว ก็ให้ทานยาแก้ปวดบรรเทา เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดการดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการตากแดด การตากลม เป็นต้น