• มีก้อนแข็งๆอยู่บริเวณเปลือกตาด้านขวา เป็นมา 1เดือน ไม่คันหรือปวด เป็นอะไร

  • มีก้อนแข็งๆอยู่บริเวณเปลือกตาด้านขวา เลยคิดว่าน่าจะอักเสบเลยซื้อยาแก้อักเสบมากินเเต่ก็ไม่หาย เป็นมานานราวๆ1เดือนได้ ไม่มีอาการคันหรือปวดแม้เเต่อย่าใด ไม่ทราบว่าเป็นอาการของอะไรหรอคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐญา จันทะเสนา,

                         ก้อนแข็งๆ ที่อยู่บริเวณเปลือกตาด้านขวา หากเป็นมา 1 เดือนแล้ว อาจเกิดจาก

                        1. หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตา มักพบบริเวณเปลือกตา ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา การรักษาคือการใช้เข็มหรือมีดสะกิดเขี่ยออกโดยแพทย์

                        2. กุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) เป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา จะทำให้คลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา หากเป็นโรคนี้ บางรายอาจหายไปได้เองในเวลาประมาณ 2 - 3 สัปดาห์  การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น หากไม่หายไปหรือโตขึ้น แพทย์ก็จะรักษาโดยการฉีดยาสเตียรอยด์ที่ก้อนหรือผ่าเอาก้อนออก

                      แต่หากก้อนแข็งอยู่บริเวณผิวหนังเปลือกตาด้านนอก อาจเป็นก้อนเนื้องอกขนิดต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ ไฝ กระเนื้อ ติ่งเนื้อ เป็นต้น

                      แนะนำควรว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นก้อนที่เกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ