• ตาแห้งมาก ลืมตาได้ยากในตอนเช้าหลังตื่นนอน ควรดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  Tongneung Ps
    สมาชิก
    สอบถามว่าอาการตาแห้งหลังตื่นนอน ลืมตาได้ยากในตอนเช้ามีวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไรบ้างครับ เนื่องจากผมมีอาการตาแห้งในระหว่างวันด้วยครับแต่ยังพอมีน้ำตาไหลบ้างระหว่างวัน แต่ช่วงเช้าหลังตื่นนอนจะตาแห้งมาก ลืมตาไม่ค่อยขึ้นทั้งสองข้าง เท่าที่สังเกตุอาการเพิ่งเป็นในช่วงประมาณ1อาทิตย์กว่าๆได้ครับ สาเหตุคาดว่าเกิดจากการเล่นสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมากไปในช่วงเดือนก่อนหน้านี้ และชอบเล่นมือถือโดยหันหน้าไปทางพัดลมเพื่อเป่าผมให้แห้งหลังสระผมด้วยครับ ทั้งนี้มีอาการของโรคผิงหนังเมื่อ1เดือนก่อน(สังคัง) จึงทำให้ก่อนหน้านี้ได้ทายาและกินยา(คาดว่าเป็นยาฆ่าเชื้อรา คลินิกไม่ได้เขียนอะไรบนซองยาเลยครับ ยังคงทานอยู้ทุกวันจันทร์เป็นเวลา6อาทิตย์เหลือเพียง1อาทิตย์) ทำให้คิดว่าหลายๆสาเหตุเหล่านี้ทำให้ตาแห้ง เลยอยากสอบถามการดูและตัวเองและการรักษาเบื้องต้นเพราะช่วงนี้ยังไม่สะดวกไปพบแพทย์ครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tongneung Ps

    อาการตาแห้ง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การโดนลมแรงๆ, การเพ่งหรือจ้องจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ, โรคโจเกรน, โรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพันตนเองผิดปกติ, ผลข้างเคียงของยา โดยเฉพาะยาแก้แพ้ เป็นต้น

    จากที่คุณ Tongneung Ps หากมียาแก้แพ้ ที่ใช้รักษาอาการทางผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการตาแห้งมากขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้ใช้ยาหยอดตาที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นที่ตา หรือน้ำตาเทียม หยอดตาบ่อยๆ รวมถึงการลดการเพ่งหรือจ้องมือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์นะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ