• ตาแห้ง แสบตา ลืมตาไม่ขึ้น รักษาอย่างไร

  •  Thanakorn Maneechot
    สมาชิก
    อาการลืมตาไม่ขึ้นแสบตาแพ้แสงต้องรักษาวิธีใด
    Thanakorn Maneechot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanakorn Maneechot

    ตาแห้งคือภาวะที่หลั่งน้ำตาไม่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงหรือการหล่อลื่นดวงตา ซึ่งการที่น้ำตาไม่พอต่อการหล่อลื่นนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กระบวนการตามธรรมชาติเช่นในวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้แพ้ในกลุ่มยาต้านฮิสตามีน โรคที่กระทบต่อการสร้างน้ำตาเช่นโรคโจเกรน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคของหลอดเลือด

    อาการมาด้วย อาการแสบ คัน ระคายเคือง ดังที่กล่าวมา อาจมีสายตามีความไวต่อแสงมากกว่าปกติ ตาแดง มีขี้ตา ตาแฉะ มองภาพเบลอ

    หากมีอาการดังกล่าวมา แสดงว่าตาแห้งน่าจะเป็นค่อนข้างรุนแรง ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศแห้งมากเช่นในห้องแอร์ ใช้น้ำตาเทียมช่วยหยอดให้ความชุ่มชื้นระหว่างวันได้ ไม่จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ควรหยุดพักสายตาบ้าง งดสูบบุหรี่