• ตาระคายเคืองหลังโดนแสงแดดหรือแสงไฟ เกิดจากอะไร

  •  Supranee Subkorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการแพ้แสงมาระยะหนึ่งแล้วค่ะเวลามองก็จะมองแสงไม่ได้ตาที่เป็นสีน้ำตาลเข้มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนมีอาการระคายเคืองตาไม่มากค่ะ จากสาเหตุอะไรหรอคะ
    Supranee Subkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supranee Subkorn

    ตาแพ้แสง คือ อาการรู้สึกไม่สบายตา หรือระคายเคืองดวงตาเมื่อต้องสัมผัสแสงต่าง ๆ เช่น แสงแดด แสงจากหลอดไฟ หรือแสงจากเปลวไฟ อาการเช่น รู้สึกไม่สบายตา ระคายเคืองดวงตา ต้องหรี่ตาหรือหลับตาเมื่อสัมผัสแสง แสบตา ตาแดงมีน้ำตาไหลออกมามาก มีสารคัดหลั่งสีเขียวหรือสีเหลืองไหลออกจากดวงตา เป็นต้น ส่วนสีของนัยน์ตาเวลาโดนแสงอาจจะเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลงได้ เป็นปกติค่ะ หากเวลาไม่ได้โดนแสง สีก็กลับมาเป็นน้ำตาลเข้มเหมือนเดิมก็ไม่มีอันตรายอะไรค่ะ

    สาเหตุของตาแพ้แสงได้แก่ การได้รับบาดเจ็บที่สมองอย่างรุนแรง เนื้องอกในต่อมใต้สมอง ตาแห้ง มีม่านตา/กระจกตา/เยื่อตา/ตาขาวอักเสบหรือติดเชื้อ กระจกตาเสียหาย หรือกระจกตาถลอก

    ในกรณีนี้ ถ้าระคายเคืองแค่เล็กน้อยเวลาโดนแสงจ้า ซึ่งเกิดได้ในคนปกติ อาจจะยังไม่ต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อน แต่ถ้ารู้สึกตาไวแสงมากๆ แค่โดนแสงในบ้าน หรือแสงแดดอ่อนๆก็ระคายเคืองตามาก แสบตามาก ตาแดงขึ้นทันที ควรไปพบจักษุแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การใช้น้ำตาเทียม เนื่องจากหยอดน้ำตาเทียมเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา และรักษาอาการตาแห้งที่ไม่รุนแรง หลับตาลงสักชั่วขณะหนึ่งถ้ารู้สึกระคายเคืองตามาก หลีกเลี่ยงการออกในที่แจ้ง สวมหมวกปีกกว้าง ใส่แว่นกันแดด เพื่อป้องกันได้