• ตาแดง มีขี้ตา แสบตา

  •  Parinya Nimit
    สมาชิก
    หมอคับตาผมมันเป็นแดงๆเหลืองๆผมเป้นตั้งแต่เด้กๆพอผมไปหาหมอแร้วหมอว่าภุมิแพ้ขึ้นตา มันมาเป้นช่วงๆมันแดงแร้วก้บวมมีขี้ตาด้วยคับ ผมอยากทราบว่าทำไงให้หายจากตาแดงตาบวมตอนตื่นตอนเช้าคับ

    สวัสดีครับ

    ตาแดง หรือ เยื่อบุตาอักเสบ(conjunctivitis)

    เป็นภาวะที่เกิดการติดเชื้อ หรือระคายเคืองบริเวณเยื่อบุตา สาเหตุส่วนมากเกิดจากการแพ้สิ่งระคายเคือง การติดเชื้อแบคทีเรีย จนไปถึงการติดเชื้อไวรัส หากเป็นแล้วอาจมีอาการคันตา แสบตา มีน้ำตาไหลหรือมีขี้ตาออกมาได้ ยกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้เยื่อบุตาอักเสบเช่น

    • การติดเชื้อไวรัส
    • เชื้อแบคทีเรีย
    • ภูมิแพ้
    • สารระคายเคือง
    • ฯลฯ

    การที่จะทราบว่าเกิดจากอะไรนั้น จำเป็นที่จะต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจตา แพทย์อาจทำการเก็บนำสารคัดหลั่งจากดวงตาไปส่งตรวจต่อ

    โดยปกติแล้วเยื่อบุตาอักเสบสามารถหายได้เองภายในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ หากอาการเป็นมาก หรือไม่หายไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษาให้ตรงจุดครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการตาแดง ได้ที่นี่ครับ