• ตาเห็นภาพซ้อน เห็นแสงรอบวัตถุ เวลาเจอแสงจ้า ตาไม่สูงแสง ควรทำอย่างไร

  •  Natsuda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มองเห็นภาพซ้อนค่ะ เวลานั่งรถตอนกลางคืน ไฟรถสาดใส่ป้ายที่มันอยู่ข้างถนนจะเห็นเป็นภาพแยกออกมาเป็นรูปป้ายเลยค่ะ เวลาเห็นตัวนสในคอมหรือโทรศัพท์ มันจะมีแสงซ้อนขึ้นไปเป็นตัวนสซ้อนกันขึ้นไปด้านบน ถ้าเรามองทรสตรงๆมันจะมองไม่เห็นเท่าไหร่ แต่ถ้าทรสอยู่ซ้ายมือแล้วเรามอง จะเห็นชัดเลยค่ะว่าตัวนสมันแยก และเวลามองพระจันแสงมันก็ซ้อนขึ้นไปด้านบนเป็นทรงกลมเดียวกับพระจันทร์ เห็นสีรุ้งบนหลอดไฟเวลากลางคืนด้วยค่ะ แต่ถ้าในระดับใกล้ๆระยะห้าดมตรจะไม่เห็นเท่าไหร่ มันไม่ใช่รอบๆหลอดไฟ แต่มันเป็นแสงขึ้นไปด้านบนค่ะ เวลาเจอดวงไฟรถยนต์หรือดวงไฟอื่นๆ ปกติแล้วแสงมันจะกระจายๆเท่ากันแต่เห็นเป็นแสงด้านบนที่พุ่งขึ้นสูงมากกว่าด้านอื่นๆและมีสีรุ้งประปรายเล็กน้อยตากแสงที่พุ่งขึ้นด้านบน ความรู้สึกเหมือนตาด้านบนมันดึงแสงขึ้นไปเลยค่ะ ไปหาคุณหมอมาให้ตรวจและขยายม่านตา ไม่ได้เป็นต้อ ไม่ได้ตาอักเสบอะไร จอประสาทตายังดีอยู่ เป็นวุ้นในตาเสื่อมนิดหน่อยและตาแห้ง และได้ไปอีกทีเพราะหมอนัด ตาแห้งใกล้หายแล้ว วัดความดันลูกตาได้16,15 อยากทราบว่าแบบนี้มันเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือเปล่า เพราะอาการตาพร่าตอนนี้ดีขึ้นมากๆ แต่แสงที่เห็นซ้อนมันยังเหมือนเดิม และเวลามองพื้นกระเบื้องที่แดดสะท้อนใส่คือมันเลื่อมมากๆ ขับรถตอนประมาน9.00น-12น ไม่ค่อยได้เลยเพราะช่วงเวลานี้แสงจ้า มันขาวไปหมด ตาไม่สู้แสง มันไม่เชิงปวดแต่เห็นแล้วต้องกระพริบตาเพราะแสบ ความรู้สึกเหมือนจะหลับทั้งๆที่ไม่ได้ง่วง
    Natsuda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natsuda

    การมองเห็นภาพซ้อน อาจเกิดจาก

    -เกิดสายตาสั้น สายตาเอียง

    -การใช้สายตามากเกินไป

    -โรคต้อกระจก ต้อหิน

    -มีแผลที่กระจกตา

    -จอประสาทตาเสื่อม

    หรืออาจมีสาเหตุทางสมอง ถ้าเคยมีประวัติผ่าตัดสมองมาในอดีต อาจนึกถึงสาเหตุทางสมองมากขึ้น โดยอาจเกิดจาก

    -มีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง

    -มีก้อนเลือดออกจากสมองไปกดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงดวงตา

    -เส้นประสาทตาอักเสบ

    -เนื้องอกของเส้นประสาทตา

    -เนื้องอกของตัวสมองเอง

    เนื่องจากมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง และต้องตรวจการมองเห็นร่วมกับตรวจทางระบบประสาทร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเห็นภาพซ้อนมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานสายตา หลีกเลี่ยงการขับรถหรือการทำงานกับเครื่องจักรในช่วงนี้ไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาหยอดตาหรือรับประทานเอง