• ตากระพริบบ่อยๆ แล้วบีบเกร็ง เป็นทีละข้าง บางครั้งก็พร้อมกัน เกร็งจนไปถึงมุมปาก ควรทำอย่างไร

  •  Mmild Mmild
    สมาชิก
    พอดีมีอาการตากระพริบบ่อยแล้วอยู่ๆก็บีบเกร็งขึ้นมาอ่ะค่ะ แต่ละครั้งไม่ถึง1นาทีนะคะ บางครั้งเป็นทีละข้าง บางครั้งก็เป็นทั้งสองข้างเลยค่ะ แล้วบางทีก็เกร็งไปจนถึงปากเลยค่ะ เหมือนคนปิดตาแล้วยิ้มมุมปากอ่ะค่ะ มีอาการแบบนี้ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmild Mmild,

                อาการเปลือกตากระตุกหรือกระปริบ (bleppharospasm) เกิดจากมีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อรอบตาที่ควบคุมไม่ได้ บางคนมีเฉพาะเปลือกตากระตุก บางคนมีกล้ามเนื้อใบหน้าหรือมุมปากกระตุกร่วมด้วย แบ่งสาเหตุออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ

              1. ชนิดไม่ทราบสาเหตุ เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด มักเป็นข้างเดียว ตัวกระตุ้นที่อาจทำให้เกิด เช่น ความเครียด การอดนอน แสงที่จ้าเกินไป อ่านหนังสือนานๆ ขับรถนานๆ ร่างกายอ่อนเพลีย ขาดน้ำ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ ขาดเกลือแร่บางอย่าง เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

            2. ชนิดทราบสาเหตุ เช่น โรคพาร์กินสัน โรคสมองขาดเลือดมาเลี้ยงบริเวณก้านสมอง มีเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7  หรือมีหลอดเลือดไปกดทับเส้นประสาทคู่ที่ 7 ผลข้างเคียงจากยาที่ใช้รักษาโรคจิตเภท เป็นต้น

            โดยทั่วไปอาการกระตุกแต่ละครั้งจะเป็นเพียงไม่กี่วินาทีหรือนาที แต่หากมีอาการกระตุกต่อเนื่องหรือเป็นนานมากกว่า 2 สัปดาห์ หรือรู้สึกรำคาญหรือรู้สึกกังวล ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษา

            สำหรับการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การหลีกเลี่ยงการใช้สายตาในที่สว่างมากเกินไปหรือแสงน้อยไป หลีกเลี่ยงการใช้สายตาจ้องเพ่งนานๆ พักการใช้สายตาเป็นระยะๆ การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ดื่มน้ำเยอะๆ หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ทานอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลาตัวเล็กๆ ผักคะน้า ฟักทอง ถัวต่างๆ ข้าวกล้อง เป็นต้น ขณะกำลังมีการกระตุก ควรพักการใช้สายตา ผ่อนคลาย และนวดเบาๆ บริเวณรอบๆ ตาและใบหน้าข้างที่เป็น ประคบด้วยน้ำร้อน เป็นต้น