• แมลงเข้าตา ตาขาวและเปลือกตาบวม ควรทำอย่างไร

  •  Phattiya Lawankaew
    สมาชิก
    วันนี้คุณพ่อโดนแมลงบินชนที่ตาแล้วมันต่อยเข้าไปในตาเลยค่ะ ตอนนี้ตาบวม แล้วตาขาวข้างในก็บวมๆด้วยค่ะ มันจะอันตรายมากไหมค่ะ ควรรีบไปหาหมอเลยดีไหมค่ะ หรือรอดูอารการก่อน แล้ววิธีจัดการเบื้องต้นค่ะ รบกวนคุณหมอตอบเรื่องนี้ทีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Phattiya
             อาการเปลือกตาบวม รงมกับตาขาวบวม เป็นการตอบสนองต่อการอักเสบ ซึ่งเกิดได้จากหลายกรณี เช่น การแพ้ อุบัติเหตุ หรือแมลงกัดต่อยจากกรณีของคุณ ซึ่งเบื้องต้น หากอาการบวมไม่มาก ไม่ปวด การมองเห็นปกติดี แนะนำให้ประคบเย็นบริเวณที่บวม  อย่างไรก็ตามหากมีอาการบวมมากแนะนำให้ไปตรวจกับจักษุแพทย์เพื่อประเมินอีกครั้ง