• เจ็บที่หางตา ตาแดง บวม มา 2 วัน ล้างตาและหยอดตาไม่หาย เกิดจากสาเหตุอะไร

  • วันก่อนไปเดินเล่นข้างนอก ซึ่งวันนั้นลมแรงมากค่ะ กลับห้องมาได้สักพัก รู้สึกมีอาการเจ็บที่หางตา กระพริบแล้วรู้สึกเจ็บๆปวดๆ แต่ตื่นเช้ามาไม่มีขี้ตา หรืออะไรนะคะ แค่หางตาแดงๆบวมนิดๆ ล้างตาและหยอดตา ก็ยังไม่หาย เป็นมา 2 วันแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไร เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เกรี้ยวกราดดดด,

                      สาเหตุของเจ็บที่บริเวณหางตาและเปลือกตาบวม อาจเกิดจาก เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ที่อาจปนมากับฝุ่นที่ปลิวเข้าตาในวันที่ลมแรงนั้น หรืออาจเกิดจากการไปสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ อาการคือจะมีหนังตาบวม ตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน และมีคันตา แสบตา ปวดตา ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามากร่วมด้วย

                     นอกจากนี้ อาการเปลือกตาบวม อาจเกิดจาก

                    - การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม หรือเป็นระคายเคืองจากการโดนแมลงกัด เป็นต้น

                - เป็นธรรมชาติของคนๆ นั้นที่ตาบวมง่าย ซึ่งมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                - มีโรคไตเรื้อรัง หรือมีภาวะหัวใจวาย แต่หนังตาจะบวมทั้ง 2 ข้าง และจะมีอาการอื่นๆทางร่างกายร่วมด้วยหลายอย่าง

                - การมีปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนดึก ร้องไห้ อุบัติเหตุโดนกระแทกที่เปลือกตา เป็นต้น

                 แนะนำให้สังเกตที่ตาขาวและเปลือกตาด้านในว่ามีสีแดงมากกกว่าเมื่อเทียบกับอีกข้างหรือไม่ มีตุ่มที่เปลือกตาหรือไม่ มีสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษฝุ่น ติดที่เยื่อบุตาและเปลือกตาด้านในหรือไม่ มีขี้ตามากตลอดเวลาหรือไม่ หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ยาปฏิชีวนะค่ะ

                แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา การขยี้ตา งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราวหากใช้อยู่ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาชั่วคราว และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ใช้การประคบเย็นบริเวณเปลือกตา ซึ่งความเย็นจะช่วยดึงน้ำกลับเข้าเส้นเลือด ช่วยลดอาการบวมลงได้ และอาจทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการเจ็บตาและหนังตาบวมไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ