• ตาตุ่มบวมจากรถล้ม จะหายเมื่อไร

  •  Melodyy Chanoknart
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะพอดีพอดีเอารถไปล้มมาแล้วตอนนี้แผลแห้งตกสะเก็ดเกือบหมดแล้วค่ะ เหลือนิดเดียว แต่ 2-3 วันก่อนหน้านั้นที่สะเก็ดแผลเริ่มหลุดเองแล้ว แต่ตรงตาตุ่มยังบวมนิดหน่อย เพราะรถล้มทับช่วงนั้นพอดีเลยค่ะ อาจจะหายช้านิดหนึ่งใช่ไหมค่ะ หรือถ้าสะเก็ดหลุดหมดแล้วมันก็จะยุบบวมแล้วหายไปเองค่ะ ?อาการบวมจะหายเป็นปกติกี่สัปดาห์ค่ะ?

    Melodyy Chanoknart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Melodyy Chanoknart

    อาการบวมหลังมีอุบัติเหตุเช่นรถล้มแล้วตาตุ่มกระแทกนั้น มักอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์และจะค่อยๆยุบไปได้เองหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรค่ะ

    ตอนนี้หากปวดหรือบวม แนะนำรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ งดการลงน้ำหนักมากๆ นอนยกขาสูง ประคบอุ่นเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายขึ้นได้ ไม่ต้องไปแกะสะเก็ด สะเก็ดจะค่อยๆหลุดออกเองค่ะ

    หากปวด บวมมากขึ้น กินยา พักการใช้งานไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม