• เป็นตากุ้งยิงและเป็นหนองตอนกลางเดือน ได้เจาะระบายออกไปแล้ว สิ้นเดือนเป็นซ้ำอีกรอบ เกิดขึ้นได้อย่างไร

  •  Pom Lee
    สมาชิก

    ขอเรียนถามนะคร้บ เป็นตาก้งยิงอักเบเป็นหนองเจาะระบายหนองออกเมื่อวันที่14กันยายน2561 มาเมื่อ ว้นที่27ก้นยายนเกิดเป็นหนองอักเสบขึ้นมาอีกไม่ทราบว่าตากฺ้งยิงสามารถเกิดอ้กเสบเป็นหนองช้ำได้ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Pom Lee

    การติดเชื้อที่เปลือกตา และมีหนอง หรือ ที่เรียกว่าตากุ้งยิงนั้น เป็นการติดเชื้อของแบคทีเรีย ที่อาศัยอยู่ที่เปลือกตา หรือ ผิวหนังรอบนั้นอยู่แล้วค่ะ เกิดเมื่อมีการอักเสบติดเชื้อของต่อมไขมัน การติดเชื้อจะทำให้ตาบวม มีก้อน เห็นเป็นตุ่มแดง หรือ เป็นหนองได้ค่ะ

    หนองอาจจะแตกและหายไปเองได้ค่ะ

    หรือ อาจจะเจาะเอาหนองออก

    หรือจะประคบด้วยน้ำอุ่น

    แต่ควรจะได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    การติดเชื้อสามารถกลับมาเป็นซ้ำๆได้ค่ะ