• เป็นตากุ้งยิง เป็นในเปลือกตา เจาะมาแล้ว ทำยังไงถึงจะหายค่ะ

  •  Daraporn
    สมาชิก
    เป้นตากุ้งยิง..เป้นในเปลือกตาค่ะ..เจาะมาแล้ว 3-4ครั้งเจาะเดือนล่ะครั้งเลยค่ะทำไงถึงจะหายค่ะ ตอนแรกเป้นตุ่มเดียว หลังจากเจาะออกไม่ถึงเดือนเป้นอีก.2-3ตุ่ม เลยค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับตากุ้งยิง แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ตากุ้งยิงภายนอก(External hordeorum) ตากุ้งยิงภายใน(Internal hordeorum) 1.ตากุ้งยิงภายนอก(External hordeorum) คือการอักเสบของต่อมเปลือกตาชั้นตื้น 2.ตากุ้งยิงภายใน(Internal hordeorum) เกิดจากการอักเสบของต่อมเปลือกตาชั้นลึก การรักษาทั้งสองชนิดคล้ายกัน คือการประคบร้อน การใช้ยาปฏิชีวนะป้ายตา การใข้ยาปฏิชีวนะรับประทานในกรณีที่มีการติดเชื้อรุนแรง หากเป็นหลายครั้ง หรือการเป็นฝีจะใช้การผ่าตัดขูดออก(Incision and curettage) รวมทั้งต้องหาสาเหตุ เช่นสุขอนามัยที่ไม่ดี โรคประจำตัวเช่นเบาหวาน หมอแนะนำให้คุณปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัย และรักษาอย่างเหมาะสมครับ