• เป็นตากุ้งยิงมาเกือบเดือนแล้ว จนตอนนี้ก็ยังไม่หาย เหลือแค่ตุ่มใต้ตา ไม่เจ็บ ไม่คัน ควรทำอย่างไร

  •  Maneeyada Ponhinklang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือตอนนี้หนูเป็นตากุ้งยิงมาเกือบเดือนแล้วค่ะเป็นตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ค่ะจนตอนนี้ก็ยังไม่หายอาการตอนนี้คือมันเหลือแค่ตุ่มใต้ตาเฉยๆอะค่ะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดหรือคันเลยค่ะแค่เป็นตุ่มข้างในแต่มันนูนออกมามันยุบลงไปค่อนข้างเยอะแล้วแต่มันยังยุบไม่หมดคือหนูอยากสอบถามว่าตอนนี้หนูใส่คอนแทคเลนส์ได้รึยังคะ เพราะหนูสายตาสั้นค่ะ
    Maneeyada Ponhinklang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maneeyada Ponhinklang

    ตากุ้งยิงมีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีิวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    หากเป็นตุ่มที่เริ่มยุบไปแล้ว ไม่เจ็บปวดอะไร น่าจะสามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างปลอดภัย แต่ควรทำความสะอาดคอนแทคเลนส์อย่างดี และล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง สังเกตอาการถ้าตุ่มเริ่มกลับมาใหญ่ขึ้น ปวด บวมมากขึ้น ควรหยุดการใส่ทันที และกลับไปพบแพทย์