• เป็นตากุ้งยิงมา 3 วัน ใช้น้ำอุ่นประคบตา ตาไม่บวมและไม่เจ็บ แต่มีก้อนนูนขึ้นมา เกิดจากอะไร

  •  Rongfa Sremngam
    สมาชิก
    ผมเป็นตากุ้งยิงมา3วันใช้น้ำอุ่นปะคบตา2วันต่อมาก็หายบวมและไม่มีอาการเจ็บ แต่มีก้อนทำไห้ตาผมนูนขึ้นนิดหน่อยแต่ไม่เจ็บน่ะครับผมควรทำยังใงครับ
    Rongfa Sremngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rongfa Sremngam

    ตากุ้งยิงเป็นการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ถ้ารักษาด้วยการประคบอุ่นแล้วอาการทุเลา ก็สังเกตอาการต่อไปได้ แต่ถ้าก้อนใหญ่หรือนูนขึ้นเรื่อยๆ มีหนองข้างในชัดเจน ควรไปพบจักษุแพทย์ค่ะ