• เป็นตากุ้งยิงที่ขอบตาล่าง เจ็บมาก ควรทำอย่างไร

  • เป็นตากุ้งยิงที่บริเวณขอบตาล้าง รู้สึกเจ็บบริเวณขอบตาล่างมากๆควรทำยังไงคะ
    สุจินต์ เพชรคีรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุจินต์ เพชรคีรี

    ตากุ้งยิงเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาค่ะ และควรรีบไปพบจักษุแพทย์หากเป็นตุ่มขนาดใหญ่ มีฝีหนอง ปวดบวมมาก