• หลังกรีดหนองที่ตากุ้งยิง ยังมีตุ่มอยู่ ทำอย่างไรให้หาย

  •  Supakorn Jongtirawong
    สมาชิก
    ตากุ้งยิงหลังจากผ่าหนองออกมันตามันก็ช้ำๆไช่ไหมคะ แล้วผ่านไปอาทิตย์นึงแล้วแต่ทำไมเหมือนยังมีตุ่มอยู่คะ ?
    Supakorn Jongtirawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supakorn Jongtirawong

    ตากุ้งยิงคือการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังกรีดหนองออก อาจจะมีรอยช้ำบริเวณที่กรีดหนองอยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ รอยช้ำบวมจะค่อยๆยุบไป ตุ่มที่ว่านี้คือตุ่มเดิมที่มีอยู่ตอนแรกหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ควรกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อปรึกษาว่าหลังกรีดหนองไปแล้วยังมีตุ่มอยู่ ให้แพทย์พิจารณาว่าต้องกรีดหนองออกเพิ่มหรือไม่ หรือถ้าเป็นตุ่มใหม่ที่ขึ้นมาก็ควรให้แพทย์ดูเช่นกันว่าต้องได้รับการรักษาต่ออย่างไร ยิ่งถ้าตุ่มดูมีอาการอักเสบเช่นปวดบวมแดงมากควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาค่ะ