• หลังกรีดหนองตากุ้งยิง ตาบวมมาก ต้องทำอย่างไรให้หายเป็นปกติ

  •  Warisara Wanthaniyakul
    สมาชิก
    หลังจากกรีดหนองออกมันจะมีอาการตาช้ำเหมือนคนโดนต่อย ไม่ทราบว่าทำยังไงจะหายเป็นปกติคะ กี่วัน ?
    Warisara Wanthaniyakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warisara Wanthaniyakul

    ตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีิวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    การกรีดระบายหนองทำโดยจักษุแพทย์โดยการกรีดไปตรงต่อมไขมันตรงเปลือกตาที่มีการติดเชื้อและเกิดหนอง หลังจากระบายหนองแล้ว แพทย์มักจะปิดตาเอาไว้ไม่ให้เลือดออกและเพื่อช่วยลดอาการบวม หลังผ่าตัดควรงดกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามากๆ เช่นการขับรถ หรือการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ เพราะจะทำให้ปวดมากได้

    อาการตาช้ำที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการช้ำในระหว่างที่กรีดระบายหนอง ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองใน 3-5 วัน อาจจะประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวม ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วยเพื่อลดบวมค่ะ ถ้าผ่านไป 1 อาทิตย์แล้ว ยังบวมมากอยู่ แดงมากขึ้น หรือมีหนองกลับมาใหม่ แนะนำกลับไปพบจักษุแพทย์ที่ผ่าตัดให้ ให้แพทย์ดูว่าเกิดจากอะไร มีการติดเชื้อขึ้นมาใหม่หรือเปล่าค่ะ