• เป็นตากุ้งยิง มีอาการปวดและบวมที่เปลือกตา แต่ไม่หนอง ควรปิดตาไหม

  •  Mnj'p Jije
    สมาชิก

    เป็นตากุ้งยิง มีอาการปวดและบวมนอกเปลือกตา แต่ไม่มีหนอง ไปหาหมอมาแล้ว แต่อยากทราบว่า ควรปิดตาไหมคะ แต่ตอนนี้ปิดอยู่เพราะกลัวละอองฝุ่น และเชื้อโรคเข้าตา ทำให้หายช้ากว่าเดิม

    Mnj'p Jije  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mnj'p Jije

    ตากุ้งยิงนั้นเป็นภาวะที่มีการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    โดยสามารถใช้ผ้าสะอาดปิดที่ตาเพื่อป้องกันฝุ่นและเชื้อโรคได้ ถ้าไม่ได้บดบังการมองเห็นมากจนเกินไป

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตา