• ตากุ้งยิงวันที่2 เปลือกตาบวมแดง จะหลับตาเพื่อเลี่ยงการเจ็บได้หรือไม่

  •  PAKAWAT.MNI
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นตากุ้งยิงวันที่2แล้วครับ พบว่าเปลือกตาเริ่มบวมแดงมากจนแทบจะปิดลงมาเจ็บมากเวลาลืมตาหรือกะพริบตา อยากทราบว่าสามารถนอนพักผ่อนทั้งวันโดยการหลับตาเพื่อหลีกเลี่ยงการลืมตาเเล้วเจ็บได้หรือเปล่าครับ
    PAKAWAT.MNI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PAKAWAT.MNI

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะการติดเชื้อและอักเสบของต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ทำให้เปลือกตาปวด บวม แดง หรือมีหนองได้  ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หากลืมตาหรือกะพริบตาแล้วเจ็บมาก ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าทางดังกล่าว สามารถปิดตาแล้วประคบน้ำอุ่นเอาไว้ได้จนกว่าอาการจะทุเลาค่ะ

    สังเกตอาการถ้าเปลือกตาปวดบวมมาก แดงมาก มีไข้สูง มีหนองไหล ลืมตาไม่ขึ้นเลย ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อกรีดหนองหรือรับยาฆ่าเชื้อดังกล่าวไป