• ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ 6 วัน มีเวียนหัว หน้ามืด คลื่นไส้ พะอืดพะอม มา 2 วัน และมีปวดหัว ปกติไหม

  •  tachaporn28
    สมาชิก

    ตั้งครรภ์ได้ 29W6D ตั้งแต่ตั้งครรภ์มาไม่มีอาการแพ้ท้องหรืออาการเวียนหัวอะไรเลย จู่ๆ วันสองวันนี้ก็มีอาการเวียนหัว หน้ามืด มองเห็นเป็นภาพเหลือง มีอาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม เหมือนคนแพ้ท้อง หัวเหมือนมีอะไรบีบ เป็นมา 3-4 ชั่วโมงแล้วค่ะ แบบนี้ปกติไหมคะ สำหรับไตรมาสที่ 3 โรงพยาบาลที่ฝากก็อยู่ไกล ถ้ามีภาวะเสี่ยงจะได้รีบไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tachaporn28,

                           หากตั้งครรภ์ได้ 29 สัปดาห์ 6 วันแล้ว อาการเวียนหัว หน้ามืด คลื่นไส้ ปวดหัว ที่เพิ่งเกิดมา 2 วัน ถือว่าไม่ใช่อาการของการแพ้ท้องค่ะ เพราะอาการของการแพ้ท้อง จะเริ่มเกิดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                          - อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรค มักทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียได้ แต่ไม่น่ามีสานตาที่พร่ามัวค่ะ

                         - ครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอาการได้แก่ ปวดหัวรุนแรง อาการบวมบริเวณมือ เท้า หน้า มีน้ำหนักเพิ่มเร็วขึ้นผิดปกติ ตาพร่ามัว คลื่นไส้ อาเจียน หากใจไม่อิ่ม ปวดหรือจุกเสียดแน่นบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือชายโครงขวา หากวัดความดันโลหิต ก็จะพบความดันที่สูงขึ้น ตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ ทารกดิ้นน้อยลง

                         หากมีที่วัดความดันโลหิต แนะนำควรลองวัดความดันโลหิต หากวัดได้ตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว เพราะแสดงว่ามีภาวะครรภ์เป็นพิษเกิดขึ้น หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาการจะรุนแรงขึ้น และอาจอันตรายต่อทั้งมารดาและทารกได้ค่ะ หรือหากไม่มีที่วัดความดันโลหิต แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อประเมินอาการจะปลอดภัยกว่าค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนัก นอนพักผ่อนให้มากๆ ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ลดการทานที่มีรสเค็ม และมีโซเดียมสูง(เช่น มีผงชูรส ผงฟู) เป็นต้น