• ตั้งครรภ์ได้ 7 สัปดาห์ มีก้อนอะไรไม่รู้สีน้ำตาลไหลออกมา ไม่ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  aonnn
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้7สัปดาห์คะ ก่อนหน้านี้มีเลือดสีน้ำตาลไหลออกมาตอนกลางคืน พออีกวันนึงมีก้อนอะไรไม่รู้ไหลออกมาแล้วมีเลือดสีแดง หลังจากนั้นเช้าต่อมามีเลือดสีน้ำตาล ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ
    aonnn  aonnn
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแท้งสมบูรณ์มั้ยคะ หรือยังมีตัวอ่อนอยู่ แล้วควรทำยังไงบ้าง
    aonnn  aonnn
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแท้งสมบูรณ์มั้ยคะ หรือยังมีตัวอ่อนอยู่ แล้วควรทำยังไงบ้าง
    aonnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aonnn

    การมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดขณะที่ตั้งครรภ์อยู่นั้น เป็นภาวะผิดปกติ อาจจะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก ท้องลมได้ หรืออาจจเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ  แม้ว่าเลือดจะหยุดไปแล้ว ก็ควรไปตรวจดู

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการออกแรงหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง