• 1 ปีก่อน ประสบอุบัติเหตุตับฉีก รักษาโดยการไม่ผ่าตัด ตับสมานกันดีหรือยัง ดื่มกาแฟได้ไหม

  •  yanisa@ormsin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ 1 ปีที่แล้ว ประสบอุบัติเหตุตับฉีก รักษาโดยการไม่ผ่าตัด อยากสอบถามคุณหมอว่า  ตับสมานกันดีหรือยังคะ เราสามารถดื่มกาแฟได้มั๊ยคะ และควรจะตรวจการทำงานของตับทุกปีหรือเปล่าค่ะ  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yanisa@ormsin,

                     หากตับฉีกจากอุบัติเหตุ แต่ไม่ได้รับการผ่าตัด แสดงว่ามีการฉีกขาดเพียงเล็กน้อย เลือดออกไม่มาก ดังนั้น ตับก็น่าจะสมานซ่อมแซมตัวเองได้ในเวลาไม่นานค่ะ

                     ดังนั้น หากผ่านมา 1 ปีแล้ว ตับน่าจะมีการซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่ได้รับการบาดเจ็บจนหายดีแล้ว ดังนั้น ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ตามปกติ

                     สำหรับการทานอาหาร สามารถทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามทาน เพราะหากเดิมไม่ได้มีโรคตับอะไรอยู่ เช่น มีโรคตับอักเสบ ตับเรื้อรัง เป็นต้น ตับก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติเหมือนเดิมค่ะ สำหรับกาแฟนั้น ก็สามารถทานได้ เพียงแต่ไม่ด้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกาย นอกจากทำให้รู้สึกกระปรี้กะเปร่า สดชื่น ดังนั้น หากจะดื่ม ก็ควรดื่มแค่ 1-2 แก้วต่อวันค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรทานหรือทำสิ่งที่มีโทษ ที่ทำให้ตับเกิดโรค เช่น แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การทานปลาน้ำจืดดิบ (ทำให้เกิดพยาธิใบไม้ในตับ) ทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา อะฟลาทอกซิน เช่น ในถั่วลิสงแห้ง พริกแห้ง เป็นประจำ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรซื้อยาต่างๆ ทานเองโดยไม่จำเป็น และไม่ควรทานอาหารเสริมต่างๆ ในปริมาณมากหรือนานเกินไป เพราะจะทำให้ตับต้องทำงานหนักและกลายเป็นตับอักเสบได้ค่ะ

                      ส่วนการตรวจการทำงานของตับนั้น หากเดิมไม่ได้มีโรคตับอะไรอยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกปีค่ะ