• กำลังทานยาต้านวัณโรคอยู่ สามารถเสริมจมูกได้หรือไม่

  •  Pannaput Wanla
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุ22ปีคะ มีอาการไอคะมีก้อนข้างคอ และมีหนองข้างในคอ ไปตรวจที่รพ.ตรวจเลือดปกติ เอกซ์เรย์ปอดปรากฎว่าติดเชื้อคะเลยนำเสมหะไปตรวจผลปกติคะ จากนั้นก้นำชิ้นเนื้อในคอไปตรวจก้ปกติดีหมอเลยให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด5วันก้ยังมั่ยดีขึ้นคะจากนั้นก้ัดเจาะชิ้นเนื้อข้างคอปัยตรวจหมอบอกว่าน่าจะเป็นวัณโรคเลยหั้ยยามาทดลองทานยามาเดือนกว่าๆแล้วคะแล้วก็เริ่มดีขึ้นมั่ยมีอาการไอและหนองที่คอก้หายก้อนที่ข้างคอก้เริ่มยุบคะ แต่หนูอยากเสริมจมูกตอนนี้กินยาต้านวัณโรคอยู่เลยไม่รู้ว่าทำได้หรือเปล่าจึงมาขอคำแนะนำคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pannaput Wanla @โดยทั่วไป หากเชื้อวัณโรคไม่ดื้อยา หลังจากการรับประทานยา 2สัปดาห์ โอกาสเชื้อจะแพร่กระจายสู่ผู้อื่นได้น้อยค่ะ @หากรับประทานยาต่อเนื่อง และตอบสนองต่อการรักษาดี เมื่อรับประทานยาครบ 2เดือน แพทย์จะลดยาลงจาก 4ชนิด เหลือแค่ 2ชนิดค่ะ @ดังนั้นหากเข้ารับการผ่าตัดในช่วงที่เริ่มลดยา จะมีความปลอดภัยมากกว่า โอกาสการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นน้อยลง โอกาสที่ยาต้านวัณโรคจะไปทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆระหว่างที่ผ่าตัดก็น้อยกว่า @แนะนำคุณ Pannaput Wanla ปรึกษากับแพทย์ที่จะผ่าตัดให้อีกครั้งนะคะ
    Pannaput Wanla  Pannaput Wanla
    สมาชิก

    ขอบคุนสำหรับคำแนะนำคะ