• ตอนกลางคืน ต้องนอนหายใจทางปาก แน่นจมูกมาก เป็นเพราะอะไร

  • ตอนกลางคืนผมต้องนอนหายใจทางปาก แน่นจมูกมาก บางครั้งก็หายใจด้วยรูจมูกข้างเดียว ผมอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ไปตามทาง แห่งฝัน,

                     อาการแน่นจมูก หรือคัดจมูก อาจเกิดจาก

                     1. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนอื่นๆ เช่น ไซนัสอักเสบ ซึ่งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบ และบวม จึงเกิดอาการคัดจมูก แน่นจมูก  แต่มักจะมีน้ำมูกไหลร่วมด้วย และมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ไอ จาม ปวดหัว เป็นต้น

                     2. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้ แต่มักจะมีอาการน้ำมูกไหล จาม คันตา ร่วมด้วย เป็นต้น และอาการจะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ

                     3. มีริดสีดวงจมูก มีเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส อาการคือคัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น หรือหายใจแล้วมีกลิ่นเหม็นผิกปกติ เป็นต้น

                     หากอาการเพิ่งเป็นมาเพียงไม่กี่วัน แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน พยายามดื่มน้ำมากๆ เวลานอน ไม่ควรให้ลมจากพัดลมโดนหรือแอร์โดนตัวโดยตรง พยายามรักษาร่างกายให้อบอุ่น และอาจยาทานบรรเทาอาการคัดจมูก เช่น ยาซูโดอีเฟดรีน (pseudoephredrine), ฟีนิลเอฟรีน (phenylephrine) เป็นต้น แต่หากอาการเป็นมาต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว หรือเป็นๆ หายๆ แบบเรื้อรัง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ