• ควรไปตรวจหา HIV หลังเสี่ยงกี่สัปดาห์ และต้องมีอาการอย่างไรบ้าง

  •  nnnn1996
    สมาชิก

    ต้องมีอาการยังไงบ้างครับถึงควรไปตรวจHIVและต้องตรวจหลังเสี่ยงกี่สัปดาห์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnnn1996,

                         การตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV หากเป็นตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) จะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น แนะนำควรตรวจที่ 1 เดือนหลังจากมีความเสี่ยงมาค่ะ

                        การติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการหรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว มีผื่น โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง ต่อมาจึงเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรัง ซึ่งจะไม่มีอาการใดๆ ค่ะ