• อยากทราบวิธีการตรวจของคลินิกหนึ่งเกี่ยวกับการตรวจเอสไอวี

  •  Gonzalez
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ตรวจเอชไอวี ที่ฟ้าสีรุ้งเขาใช้น้ำยาอะไรคับ คือช่วงเดือนเมษาได้ไปมีความเสี่ยงมาครับ ( ชายรักชาย) โดยเราให้คู่นอนไปตรวจปรากฎว่าเลือดเขาเป็นบวก หลังจากที่เราเสี่ยงได้ 30 เราเลยไปตรวจที่ฟ้าสีรุ้งผลเป็นลบ แล้ว ก็ตรวจหลังเสี่ยง 45 วัน ผลเป็นลบ และที่ 78 วัน ผลเป็นลบ โดยระหว่างนั้นไม่มีความเสี่ยงเพิ่ม อยากทราบว่าเราผลเลือดทั้งสามครั้งเชื่อถือได้หรือเปล่าคับ

    สวัสดีคะคุณ Gonzalez

    หลักการในการตรวจหาเชื้อ เอส ไอ วีค่ะ

    ก่อนอื่นเราต้องทำการตรวจระยะแรกก่อน ซึ่งเป็นการตรวจ ที่เรียกว่าการตรวจควบคู่ ระหว่าง HIV antibody และ HIV antigen  คือการตรวจหาภูมิคุ้มกันและตัวเชื้อควบคู่กัน การตรวจนี้ในคนส่วนใหญ่สามารถตรวจพบได้ภายใน 2-6 สัปดาห์ หลังจากสัมผัสเชื้อ

    แต่ถ้าตรวจเฉพาะ HIV antibody testing ตรวจได้ทั้งจากเลือดและจากน้ำลาย ส่วนใหญ่จะตรวจพบ หลังการสัมผัสเชื้อ ภายในระยะเวลา 3-12 สัปดาห์

    หรืออาจจะตรวจ p24 antigen ซึ่งตรวจน้อย และการแปลผลอาจถูกรบกวนได้ด้วยตัวแปรอื่น

    ถ้าการตรวจข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่งให้ผลบวก จะต้องมีการตรวจครั้งที่สอง เพื่อยืนยัน โดยการตรวจภูมิคุ้มก้น ซึ่งแตกต่างจากการตรวจแรกถ้าให้ผลบวกอีกครั้ง ให้ตรวจครั้งที่สาม เพื่อจำนวย ไวรัส ซึ่งเรียกว่า HIV RNA test ซึ่งสามารถตรวจหาได้ภายใน 1-4 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ

    ที่คลินิกหมอไม่แน่ใจว่าการใช้น้ำยาอะไรแต่คิดว่าทุกควรจะเป็นมาตรฐานเดียวกันค่ะ

    หมอได้เข้าไปอ่านในเวปของทางคลินิกแล้วค่ะ ตอนนี้มีการเสนอการตรวจด้วยการใช้เยื่อบุในปากตรวจด้วยค่ะ

    แนะนำติดต่อที่คลินิกอีกครั้งค่ะ