• ตรวจเอ็กซเรย์ปอดผิดปกติ แต่ส่งตรวจเสมหะหาเชื้อวัณโรคไม่พบ ต้องทำอย่างไรต่อไป

  •  kanokthun
    สมาชิก

    ผลเอกซเรย์ของผมเเจ้งว่า

    NO cardiomegaly.Infiltration at both upper lobes, TB should be exclude ..please clinical and correlate dwith sputum AFB.NO pleural effusion.

    แล้วหมอขอตรวจเสมหะ แต่กลับไม่พบเชื้อ ผมควรทำอย่างไรต่อครับ

    kanokthun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkanokthun

    จากผลเอ็กซเรย์ปอดดังแนบนั้นอ่านว่ามีรอยโรคที่ปอดด้านบนทั้งสองข้าง ซึ่งอาจดูคล้ายกับเป็นการติดเชื้อวัณโรค จึงต้องมีการยืนยันด้วยการเก็บเสมหะ

    ซึ่งหลังจากการเก็บเสมหะไปตรวจนั้นถ้าให้ผลลบ แต่แพทย์ยังสงสัยการติดเชื้อวัณโรคมากจากลักษณะเอ็กซเรย์ หรือลักษณะอาการทางคลินิก อาจมีการเก็บตรวจซ้ำ โดยอาจจะตรวจหาเชื้อวัณโรคโดยตรงไปด้วย หรือเจาะเลือดเพิ่มเติม แต่หากไม่ได้สงสัยมากนัก ก็อาจจะไปหาสาเหตุอื่นที่อาจทำให้มีรอยโรคที่ปอดด้านบนสองข้างเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราในปอด หรือเป็นภาวะน้ำเกินในปอด ซึ่งจะต้องตรวจร่างกายและซักประวัตเพิ่มเติม แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป