• ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ที่ 21 วันและ 3 เดือนหลังจากไปมีความเสี่ยงมา ผลเป็นลบ ต้องตรวจอีกไหม

  •  Ponticha Siri
    สมาชิก
    ดิฉันมีความเสี่ยงเมื่อธันวาคม61 ได้ตรวจเลือดเมื่อครบ21วันหลังเสี่ยง กับ3เดือนผลเป็นลบ ต้องตรวจอีกครั้งมั้ย ตรวจวันไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ponticha Siri,

                       หากเป็นการตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                       หากตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยวิธี third generation ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อเพียงอย่างเดียว (Anti-HIV1/2) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์

                       ดังนั้น ไม่ว่าจะตรวจด้วยวิธีใด หากตรวจที่ 3 เดือนหลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อ HIV และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำค่ะ