• มีเพศสัมพันธ์ 25/3 ทานยาคุมฉุกเฉิน 30/3-4/4 มีเลือดออก ปวดท้องมาก จะตรวจหาการตั้งครรภ์ได้หรือยัง

  •  permm
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธุ์ วันที่ 25/03/2561 ช่วงบ่าย ทานยาคุทฉุกเฉิน 26/03/2561 ช่วง 8.40 น หลังจากนั้นมีตกขาวเหมือนแป้งเปียกออกตลอด วันที่ 30/03/2561 ช่วงเย็นทีเลือดออก(สีน้ำตาล) วันที่ 31/03/2561 เลือดเหมือนประจำเดือนมามาก (ปงดท้องมาก) วันที่ 4/04/2561 เลือดหยุดแล้ว ถ้าวันเสาร์นี้ วันที่ 7/04/2561สามารถไปเจาะเลือดตรวจการตั้งครรภ์ได้หรือยังคะ ที่รพ.เลยได้ไหมคะ แล้วผลที่ออกมาจะแน่นอนไหมคะ ** หมายเหตุ เนื่อจากเป็นโรคไทรอยด์ จึงไม่สามารถรอวันตรงของปจด.ได้ค่ะ มาไม่ตรงกันสักเดือน เลยอยากตรงจเลือดไปเลยค่ะ** ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ permm,

                      ค่าระดับฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่พบในหญิงตั้งครรภ์ เมื่อนับจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย หากอยู่ที่ 3 สัปดาห์ (หรือประมาณ 1 สัปดาห์หลังไข่ตก) มีค่าอยู่ที่ 5 - 50 mIU/ml หากเป็นที่ 4 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย (หรือประมาณ 2 สัปดาห์หลังไข่ตก) มีค่า 5 - 426 mIU/ml
 หากเป็นที่ 5 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย (หรือประมาณ 3 สัปดาห์หลังไข่ตก) มีค่า  18 - 7,340 mIU/ml

                    ดังนั้นการตรวจเลือดดูค่าระดับฮอร์โมน HCG เพื่อตรวจการตั้งครรภ์นั้น สามารถเริ่มตรวจพบได้ที่ประมาณ 1 สัปดาห์หลังไข่ตกค่ะ (หรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์วันที่มีไข่ตก) ดังนั้นหากนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์คือวันที่ 25/3 จนถึงวันนี้ เป็นเวลา 11 วัน ก็สามารถเริ่มตรวจพบได้แล้วค่ะ แต่จะให้แน่นอนคือ 14 วันขึ้นไปค่ะ

                    สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 30/3 - 4/4 อาจเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หรือประจำเดือนก็ได้ค่ะ หากเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือห่างจากรอบที่แล้วประมาณ 24-35 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนมากกว่า ซึ่งหากเป็นประจำเดือนจริง ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ