• อยากทราบว่า การตรวจเชื้อ hvi เป็นการตรวจเฉพาะไหมครับ ผมกลัวเป็นมากเลยครับ ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ กับคนที่มีเชื้อน้ะครับ

  •  jumparsee
    สมาชิก
    อยากทราบว่า การตรวจเชื้อ hvi เป็นการตรวจเฉพาะไหมครับ ผมกลัวเป็นมากเลยครับ ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ กับคนที่มีเชื้อน้ะครับ แต่ญาติผมเป็นเขาป่วยครับผมเป็นคนดูแล ผมเคยไปตรวจเลือดก่อนเข้ามหาวิทยาลัยครับ ก็ปกติดีครับ อยากทราบว่าการตรวจหาเชื้อ hiv เนียต้องตรวจเฉพาะหรือไหม หรือตรวจเลือดปกติก็เจอครับ

    สวัสดีค่ะคุณjumparsee

    เชื้อ HIV จะมีโอกาสแพร่จากเลือด น้ำอสุจิ สารคัดหลั่งทางช่องคลอด สารคัดหลั่งทางทวารหนัก น้ำนม โดยจะเข้าสู่ร่างกายได้ทางช่องคลอด ทวารหนัก เยื่อบุในช่องปากหรือผิวหนังที่มีแผลเปิด

    ส่วนในน้ำมูก น้ำลาย น้ำตา เหงื่อ ปัสสาวะ ที่ไม่มีเลือดปน มีโอกาสแพร่เชื้อน้อยมาก

    การติดเชื้อ HIV โดยส่วนใหญ่จึงติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และการติดต่อจากแม่สู่ลูก

    การตรวจการติดเชื้อ HIV สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาล โดยต้องระบุชัดเจนว่าจะตรวจหาเชื้อนี้ และแพทย์จะพูดคุยสอบถามและให้ข้อมูลก่อนตรวจ  จึงจะได้รับการเจาะตรวจเชื้อนี้โดยเฉพาะค่ะ