• มีนัดรอตรวจ HIV อีก 15 วัน ระหว่่างนี้ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Sunto
    สมาชิก
    หลังจากมีการเสี่ยง 2 สัปดาห์ ได้ไปตรวจเลือดที่ รพ. รอผล 2ชม. แต่ปรากฏว่าไม่สามารถอ่านผลได้ จึงต้องตรวจเลือดใหม่โดยวิธีอื่น ใช้เวลาอย่างต่ำ 15 วันจึงจะทราบผล ขอคำแนะนำว่าช่วงนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง มีวิธีอื่นที่ทราบผลเร็วกว่านี้ไหม แล้วระหว่างรอจะต้องทานยาอะไรหรือไม่ ถามทางคุณหมอที่รักษาแล้วว่าต้องรอผลก่อนยังไม่ต้องทำอะไร แต่กังวลใจมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunto

    หากมีปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวี ระหว่างรอตรวจ ควรปฏิบัติดูแลตนเองเบื้องต้น ดังนี้

    • รักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นโปรตีน ผักและผลไม้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักให้เพียงพอ
    • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ทั้งเพศสัมพันธ์แบบชายกับหญิงหรือชายกับชาย ไม่ใช้ถุงยางอนามัยซ้ำ หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ทำกิจกรรมทางเพศร่วมกับผู้อื่น ใช้สารหล่อลื่นประกอบกิจกรรมทางเพศเพื่อลดแรงเสียดทานซึ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดบาดแผลมีเลือดออก หรือการฉีกขาดของถุงยางอนามัย
    • ไม่ใช้เข็มฉีดยาหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้อื่น หากมีความจำเป็นต้องใช้เข็มในการฉีดยารักษา ควรทำความสะอาดเข็มให้ปลอดเชื้อก่อนการใช้ทุกครั้ง
    • การติดเชื้อเอชไอวีเกิดจากเชื้อในสารคัดหลั่งของผู้ที่มีเชื้อ เช่น เลือด น้ำอสุจิ สารคัดหลั่งในทวารหนัก สารคัดหลั่งในช่องคลอด น้ำนม ติดต่อสัมผัสกับเนื้อเยื่อที่มีบาดแผล เนื้อเยื่อบุผิวตา ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เข้ากระแสเลือดโดยตรงของผู้รับ แต่ไม่ติดต่อผ่านอากาศ ยุงกัด น้ำลาย น้ำตา หรือเหงื่อที่ไม่มีเลือดปน การใช้ห้องน้ำร่วมกัน การใช้อุปกรณ์การทานอาหารร่วมกัน การกอด การจับมือค่ะ