• ตรวจเจอเนื้องอกมดลูก สามารถรับประทานยาคุมได้หรือไม่

  •  Janey Jane
    สมาชิก
    ตรวจเจอเนื้องอกที่มดลูกประมาณ1-2เซนค่ะ..หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรเพราะตอนนี้ไม่มีอาการผิดปกติอะไร..ไม่มีเลือดออกไม่ปวดท้องน้อยและนัดซ้ำ6เดือน..อยากถามว่าเราสามารถใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดได้มั้ยคะ..มันจะมีผลต่อก้อนเนื้องอกมั้ย..ถ้าทานได้มียี่ห้อใหนแนะนำมั้ยคะ
    Janey Jane  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janey Jane

    เนื้องอกมดลูกมีการรักษาดังต่อไปนี้

    -รับประทานยาคุมหรือฉีดยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอด

    -ฉีดยากลุ่ม GnRh agonist เพื่อยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้เหมือนเป็นผู้หญิงหมดประจำเดือน ก้อนเนื้องอกพอไม่มีอิทธิพลของฮอร์โมนก็จะค่อยๆฝ่อไป

    -ผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออก

    -ผ่าตัดเอามดลูกออกทั้งหมด

    โดยจะรักษาด้วยวิธีใด สูตินรีแพทย์ผู้ดูแลจะพิจารณาจากชนิดของเนื้องอก ขนาดของเนื้องอก คือถ้าโตช้าๆอาจใช้การติดตามอาการ หรือลองให้ยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอดไปก่อน

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานยาคุมด้วยตัวเองโดยไม่ปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะในเนื้องอกบางชนิดการได้รับฮอร์โมนเข้าไปเพิ่มก็อาจจะมีผลเสียได้ เช่นทำให้เนื้องอกมีขนาดใหญ่ขึ้น

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดจำนวนมาก เช่นมากกว่า 5 แผ่นผ้าอนามัยชุ่มต่อวัน มาติดต่อกันเกิน 7 วัน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ท้องโตเร็วผิดปกติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจมีภาวะที่เนื้องอกโตอย่างเร็วผิดปกติ